ĐẶC ĐIỂM VÀ KẾT QUẢ GÂY MÊ NỘI KHÍ QUẢN PHẪU THUẬT MỞ CẮT RUỘT THỪA VIÊM CẤP TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 VIỆT NAM (NAM XU-ĐĂNG) - Nguyễn Văn, Lợi; Nguyễn Thị, Chiên; Lâm Ngọc, Thảo; Trần Quang Cảnh; Lê Việt, Anh; Hoàng Thế Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm và kết quả gây mê trong phẫu thuật mở cắt ruột thừa viêm cấp tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam (Nam Xu-Đăng). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 30 bệnh nhân viêm ruột thừa cấp, phẫu thuật mở cắt ruột thừa viêm dưới gây mê nội khí quản tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam (Nam Xu-Đăng) từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 29,83 ± 5,59; đa số là nam giới (96,7%), thuộc lực lượng quân đội (83,3%) và được phân loại ASA I (76,7%). Có 70,0% bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì. Tất cả bệnh nhân đều được khởi mê bằng propofol với thời gian trung bình 5,6 ± 1,1 phút. Việc duy trì mê được thực hiện 100% bằng sevofluran, với thời gian trung bình 96,1 ± 12,4 phút. Giãn cơ được hóa giải bằng sugammadex ở 80,0% và bằng neostigmin ở 20,0% bệnh nhân; thời gian rút nội khí quản trung bình là 11,3 ± 1,2 phút. Trong quá trình gây mê, 20,0% bệnh nhân ghi nhận tác dụng không mong muốn; sau gây mê, có 5/30 trường hợp (16,7%) gặp biến cố bất lợi. Kết luận: Gây mê nội khí quản cho phẫu thuật mở cắt ruột thừa viêm cấp là phương pháp vô cảm an toàn và phù hợp trong điều kiện dã chiến, nơi trang thiết bị hạn chế, khó tiên lượng tình trạng người bệnh và nguy cơ kéo dài cuộc mổ.