ĐÁNH GIÁ SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ LACTATE MÁU ĐỘNG MẠCH Ở BỆNH NHÂN ĐA CHẤN THƯƠNG - Nguyễn Quang Huy; Vũ Minh Dương; Phạm Mạnh Cường; Đỗ Quốc Thịnh; Nguyễn Xuân Phương; Nguyễn Trung Kiên; Nguyễn Trường Giang (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa nồng độ lactate máu động mạch với mức độ nặng, nguy cơ tử vong và tỉ lệ sống sót trong điều trị hồi sức bệnh nhân đa chấn thương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu trên 108 bệnh nhân đa chấn thương, nhập viện điều trị hồi sức theo phác đồ chung tại Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025. Đánh giá sự biến đổi nồng độ lactate máu động mạch theo thang điểm ISS và thang điểm Retrascore; sự biến đổi nồng độ lactate máu động mạch ở nhóm sống và tử vong tại các thời điểm nghiên cứu. Kết quả: Trung vị nồng độ Lactate máu động mạch (mmol/l) ở nhóm tử vong tại các thời điểm T0 (4,0), T1 (2,9), T2 (2,8), T3 (1,8), T4 (2,9) cao hơn tương ứng ở nhóm sống thời điểm T0 (3,3), T1 (1,8), T2 (1,4), T3 (1,25), T4 (1,7), khác biệt có ý nghĩa thống kê tại thời điểm T0, T1, T2 (p < 0,05). Kết luận: Nồng độ Lactate máu động mạch nhóm tử vong luôn cao hơn nhóm sống tại tất cả các thời điểm, khác biệt có ý nghĩa tại các thời điểm vào viện, sau vào viện lần lượt 24, 48 giờ.