NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ BẰNG LASER CO2 TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn, Thế Lưu; Đinh Quang Vinh; Hà Kim Phượng; Nguyễn Thị Lan Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng và đánh giá hiệu quả điều trị sùi mào gà bằng LASER CO2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 218 bệnh nhân sùi mào gà, điều trị tại Khoa Nội truyền nhiễm - da liễu, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2024. Kết quả: Gặp tỉ lệ cao bệnh nhân sùi mào gà là nam giới (95,0%), không quá 40 tuổi (80,7%), nhiều tổn thương với kích thước trên 1 cm2 (45,0%). Vị trí tổn thương thường gặp ở nam giới là rãnh quy đầu (76,3%), da quy đầu (68,6%) và thân gốc dương vật (61,4%). Vị trí tổn thương thường gặp ở nữ giới là môi lớn (54,5%), môi bé (72,7%) và âm đạo (72,7%). 67,9% người bệnh lành hoàn toàn tổn thương sau điều trị 4 tuần; 72,9% người bệnh hết các tổn thương sau 1 lần điều trị bằng LASER CO2; 87,2% người bệnh không để lại sẹo sau điều trị. Tai biến, biến chứng sau điều trị thường gặp là đau rát (95,4%), để lại sẹo (12,8%); ít gặp các biến chứng chảy máu, viêm loét sau đốt. Kết luận: Bệnh sùi mào gà gặp ở nam nhiều hơn nữ; vị trí hay gặp nhất là ở bộ phận sinh dục. Điều trị sùi mào gà bằng LASER CO2 cho hiệu quả cao và không có biến chứng trầm trọng.