TÌNH HÌNH BỆNH DO NÃO MÔ CẦU TẠI KHU VỰC PHÍA NAM GIAI ĐOẠN 2014-2024 - Hồ, Nhơn; Nguyễn Viết Thinh; Phan Văn Thành; Phan Thị Ngọc Uyên; Hồ Nguyễn Lộc Thùy; Võ Thị Trang Đài; Lương Chấn Quang; Nguyễn Vũ Trung; Nguyễn Vũ Thượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình hình bệnh do não mô cầu tại khu vực phía Nam giai đoạn 2014-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 59 trường hợp bệnh do NMC phát hiện qua hệ thống giám sát thường xuyên bệnh do não mô cầu tại 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam giai đoạn 2014-2024. Nghiên cứu tiến hành từ ngày 01/01/2014 đến 31/12/2024. Kết quả: Hệ thống giám sát bệnh do não mô cầu tại khu vực phía Nam giai đoạn 2014-2024 ghi nhận 59 trường hợp mắc và 16 trường hợp tử vong, phân bố chủ yếu tại Đông Nam Bộ. Đa số trường hợp mắc não mô cầu không quá 15 tuổi (52,5%), là nam giới (55,9%), chưa tiêm vắc-xin hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc-xin phòng bệnh (96,6%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là sốt (84,9%), tử ban (56,6%), buồn nôn/nôn (50,9%) với bệnh cảnh phổ biến là viêm màng não (45,8%) và nhiễm khuẩn huyết (39,0%). Nhóm huyết thanh lưu hành chính là nhóm B (97,1%). Kết luận: Bệnh do não mô cầu tại khu vực phía Nam giai đoạn 2014-2024 vẫn lưu hành rải rác, có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Cần xem xét đưa vắc-xin phòng bệnh do não mô cầu vào chương trình tiêm chủng mở rộng; đồng thời, tăng cường truyền thông và giám sát nhằm phát hiện sớm và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.