ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH TRÊN 30 BỆNH NHÂN GÃY THÀNH TRONG Ổ MẮT ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Lê, Cường (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính gãy thành trong ổ mắt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 30 bệnh nhân chẩn đoán xác định gãy thành trong ổ mắt, điều trị phẫu thuật tại Khoa Hàm mặt - tạo hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2021 đến 6/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 36,13 ± 12,01 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 3,3/1. Nguyên nhân chủ yếu gãy thành trong ổ mắt do tai nạn giao thông chiếm 83,3%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp: bầm tím mi mắt, xuất huyết kết mạc (100%), rối loạn vận nhãn, song thị (26,7%), lõm mắt (16,7%). Chụp cắt lớp vi tính xác định: chủ yếu gãy thành trong ổ mắt loại 1 (40%), gãy thành trong ổ mắt kết hợp với các tổn thương khác (60,0%). Diện tích tổn khuyết thành trong ổ mắt nhóm điều trị bảo tồn là 0,31 ± 0,45 cm2, nhóm phẫu thuật là 1,91 ± 0,93 cm2; thể tích ổ mắt bên lành là 26,47 ± 0,25 cm3; bên chấn thương là 27,58 ± 0,22 cm3. Kết luận: Chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện chính xác, đầy đủ tổn thương gãy thành trong ổ mắt và các tổn thương khác vùng hàm mặt, tạo căn cứ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cả về chức năng và thẩm mĩ.