ĐÁNH GIÁ PHẢN ỨNG TẠI CHỖ VÀ PHẢN ỨNG TOÀN THÂN THỎ THỰC NGHIỆM SAU CẤY NẸP VÍT ZK60 PHỦ HA VÀO XƯƠNG ĐÙI - Lê Văn Hải; Lê Thị Thu Hà; Lê Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục đích: Đánh giá phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân thỏ thực nghiệm với nẹp vít ZK60 phủ HA sau khi cấy vào xương đùi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có phân tích trên 84 thỏ trắng khỏe mạnh, chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm (nhóm 1: 28 thỏ, cấy nẹp vít Mg ZK60 phủ HA; nhóm 2: 28 thỏ, cấy nẹp vít ZK60 không phủ HA; nhóm 3: 28 thỏ, cấy nẹp vít Titan). Đánh giá tình trạng vết mổ, nhiệt độ tại chỗ, trọng lượng và nhiệt độ toàn thân của thỏ tại thời điểm trước phẫu thuật và lần lượt các ngày thứ 3, 7, 30, 60, 90 và 180 sau phẫu thuật. Nghiên cứu thực hiện tại Bộ môn Sinh lí bệnh, Học viện Quân y. Kết quả: Có sự tăng nhiệt độ tại chỗ và phù, nề nhẹ vết mổ ngày thứ 3 sau phẫu thuật. Sau đó, vết mổ hết nề và giảm nhiệt độ từ ngày thứ 7 sau phẫu thuật. Sự thay đổi về nhiệt độ toàn thân và trọng lượng thỏ trước và sau phẫu thuật không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Nẹp vít ZK60 phủ HA không gây phản ứng bất lợi tại chỗ và toàn thân trên thỏ thực nghiệm.