ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÍ VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 31 BỆNH NHÂN UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN GIAI ĐOẠN IV BẰNG LIỆU PHÁP ỨC CHẾ ANDROGEN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Văn, Kiên; Lê Khắc Hiệp; Trịnh Văn Sơn; Nguyễn Thị Huyền Trang (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV bằng liệu pháp ức chế androgen tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 31 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV, điều trị bằng liệu pháp ức chế androgen tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 11/2020 đến tháng 12/2024. Thực hiện nghiên cứu từ tháng 8/2024 đến tháng 7/2025. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 77,4 ± 6,7 tuổi. Số bệnh nhân có chỉ số toàn trạng PS ECOG 0-1 là 48,4%. Bệnh kết hợp thường gặp là tăng huyết áp (61,3%) và đái tháo đường (32,3%). Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đái khó, bí đái (61,3%), đái máu (25,8%) và đau xương (64,5%). Cận lâm sàng: TPSA > 100 ng/mL: 67,7%, Gleason 9-10: 38,7%, di căn hạch: 41,9%, di căn xương: 77,4%. Kết quả điều trị thấy tỉ lệ đáp ứng TPSA đạt đỉnh và có giá trị thấp nhất ở tháng thứ 6 (93,6% và 61,3%). Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 41,5 tháng (trung vị: 38,0 tháng), trong đó số bệnh nhân sống thêm toàn bộ trên 24 tháng chiếm 70,1%. Kết luận: Phác đồ điều trị bằng liệu pháp ức chế androgen trên bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV cho tỉ lệ đáp ứng cao, dung nạp tốt, kéo dài thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.