KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SỎI ỐNG MẬT CHỦ ĐÃ CÓ BIẾN CHỨNG BẰNG KĨ THUẬT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Đắc, Hiệu; Vũ Đức Duy; Hồ Sỹ Đức; Nguyễn Văn Tuân; Chử Văn Thủy (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân sỏi ống mật chủ đã có biến chứng và kết quả điều trị bằng nội soi mật tụy ngược dòng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang trên 68 bệnh nhân sỏi ống mật chủ đã có biến chứng (viêm đường mật cấp và/hoặc viêm tụy cấp), điều trị bằng nội soi mật tụy ngược dòng tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 58,3 ± 10,5 tuổi, hay gặp nhất là bệnh nhân trên 60 tuổi (51,5%). Tỉ lệ giới tính bệnh nhân nam/nữ ≈ 1/1,13. Đa số bệnh nhân sỏi ống mật chủ 1 viên (57,4%), kích thước sỏi dưới 1 cm (55,9%). Biến chứng viêm đường mật cấp: 47,1%; viêm tụy cấp: 25,0%; kết hợp viêm đường mật cấp và viêm tụy cấp: 27,9%. Mức độ biến chứng nhẹ: 41,2%; vừa: 33,8%; nặng: 25,0%. Tỉ lệ lấy hết sỏi trong lần đầu can thiệp đạt 83,8%, đặt stent đường mật đạt 16,2%. Sau can thiệp 48 giờ, các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng giảm nhiều so với trước can thiệp; mức độ biến chứng nặng giảm rõ rệt (từ 25,0% xuống còn 5,9%). Khác biệt trước và sau can thiệp 48 giờ có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05. Tỉ lệ tai biến do kĩ thuật thấp (7,3%). Kết luận: Nội soi mật tụy ngược dòng điều trị sỏi ống mật chủ có biến chứng là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn, ít tai biến do kĩ thuật.