ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG TIỀN UNG THƯ, UNG THƯ SỚM ỐNG TIÊU HÓA BẰNG KĨ THUẬT CẮT HỚT DƯỚI NIÊM MẠC TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Vũ, Duy; Nguyễn Đắc Hiệu; Nguyễn Văn Tuân; Hồ Sĩ Đức; Phan Văn Kiên (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả bước đầu điều trị bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư và ung thư sớm ống tiêu hóa bằng kĩ thuật cắt hớt dưới niêm mạc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu không đối chứng trên 32 bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm ống tiêu hóa, điều trị bằng kĩ thuật cắt hớt dưới niêm mạc tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 59,8 ± 9,15 tuổi; tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ: 4,3/1. Đa số bệnh nhân mắc bệnh tiêu hóa mạn tính (37,5%); có sử dụng rượu, bia và hút thuốc lá (43,8%). Các triệu chứng lâm sàng đường tiêu hóa hay gặp là đau bụng (62,5%) và rối loạn đại tiện (53,1%). Tổn thương hay gặp nhất có kích thước dưới 2 cm (50,0%). 100% bệnh nhân không có tổn thương u và xâm lấn diện cắt bên, diện cắt đáy trên mô bệnh học. 59,4% bệnh nhân tổn thương loạn sản biểu mô độ vừa và cao. Vị trí tổn thương hay gặp là đoạn 1/3 giữa thực quản (18,8%), hang vị (21,9%) và trực tràng (15,6%). Típ tổn thương chủ yếu là 0-IIc (21,9%) và 0-I (28,1%). 100% bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt hớt dưới niêm mạc thành công, với 56,3% bệnh nhân có thời gian phẫu thuật từ 60-120 phút, 62,5% bệnh nhân liền sẹo dưới 1 tháng. Không có bệnh nhân nào gặp biến chứng. Kết luận: Phẫu thuật cắt hớt dưới niêm mạc là kĩ thuật hiệu quả, an toàn trong điều trị các tổn thương tiền ung thư và ung thư sớm ống tiêu hóa, với tỉ lệ cắt bỏ hoàn toàn cao và biến chứng thấp.