ĐẶC ĐIỂM GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN KHÔNG XI MĂNG Ở BỆNH NHÂN TỪ 70 TUỔI TRỞ LÊN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Đàm, Kha; Trần Công Nam; Trịnh Quang Khiêm; Vũ Gia Vịnh; Nguyễn Văn Hân (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang và kết quả thay khớp háng bán phần không xi măng điều trị bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên, gãy liên mấu chuyển xương đùi, tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng, phương pháp: Tiến cứu mô tả cắt ngang không đối chứng trên 57 bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên, gãy liên mấu chuyển xương đùi, điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2022 đến tháng 03/2024. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 84,65 ± 7,11; 63,1% bệnh nhân ở nhóm tuổi 80-89. Tỉ lệ bệnh nhân nữ/nam là 2,5/1. Bệnh lí kèm theo chủ yếu là bệnh tim mạch (47,1%) và đái tháo đường (31,6%). Đa số bệnh nhân gãy xương do tai nạn sinh hoạt (87,7%). 100% bệnh nhân có triệu chứng đau, mất vận động khớp háng bên tổn thương, bàn chân đổ ngoài. Trên phim X quang, gãy thể A2 (63,2%) gặp nhiều hơn A1 (36,8%). Kết quả sau phẫu thuật: 84,2% bệnh nhân có độ áp khít chuôi khớp trên 80%; chênh lệch chiều dài chân sau phẫu thuật chủ yếu dưới 1 cm (80,7%). 78,1% bệnh nhân đạt chức năng khớp háng tốt và rất tốt, không có bệnh nhân chức năng khớp háng kém. Biến chứng sau phẫu thuật gặp ở 12/57 bệnh nhân (21,1%), hay gặp nhất là sưng nề chi thời gian dài sau phẫu thuật (8,8%) và nhóm biến chứng do nằm lâu (8,8% viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, loét điểm tì). Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng là lựa chọn điều trị phù hợp, cho kết quả tốt ở những bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi từ 70 tuổi trở lên.