ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 80 BỆNH NHÂN SUY TIM CẤP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Ngô, Lực; Nguyễn Xuân Hùng; Dương Thị Tuyết; Trần Minh Công (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị trên các bệnh nhân suy tim cấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang 80 bệnh nhân suy tim cấp, điều trị tại Khoa Nội chung, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01-12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 71,21 ± 12,43 tuổi; đa số là nam giới (57,5%), có bệnh tim nền là thiếu máu cục bộ mạn tính (32,5%). Triệu chứng lâm sàng phổ biến là khó thở (90,0%), mệt (85,0%), tĩnh mạch cổ nổi (87,5%) và phù (60,0%). Triệu chứng cận lâm sàng phổ biến là có bóng tim to trên X quang (78,6%), EF ≤ 40% trên siêu âm tim (41,3%), suy tim thể ẩm ướt (77,5%). Yếu tố thúc đẩy hay gặp là không tuân thủ điều trị thuốc (28,8%), rối loạn nhịp tim không kiểm soát (31,1%). Nồng độ NT-ProBNP trung bình trong máu tăng cao (6.729,65 ± 368,45 pg/mL). Kết quả điều trị: thời gian điều trị trung bình là 7,80 ± 2,60 ngày; 95,0% bệnh nhân điều trị cải thiện; 5,0% bệnh nhân tử vong (với 2,5% do nguyên nhân rối loạn nhịp tim). Kết luận: Suy tim cấp thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi, với triệu chứng thường gặp là khó thở, mệt, tĩnh mạch cổ nổi, phù, nồng độ NT-ProBNP trong máu tăng cao. Đa số bệnh nhân suy tim cấp có đáp ứng điều trị.