KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Vũ, Gia Vịnh; Đặng, Văn Huy; Lê, Việt Hoàng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng trên 60 bệnh nhân thoái hóa khớp gối, phẫu thuật nội soi cắt lọc tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2022 đến tháng 6/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 52,74 ± 5,23 tuổi; đa số là nữ giới (75,0%), làm nghề nông nghiệp (66,7%), có thể trạng thừa cân, béo phì (80,0%). Trên phim X quang trước mổ, 100% bệnh nhân có hình ảnh thoái hóa khớp gối (35,0% thoái hóa mức độ II và 65,0% thoái hóa mức độ III). Trên hình ảnh nội soi khớp gối, phát hiện 100% có tổn thương mặt sụn khớp (55,0% tổn thương mức độ III); các tổn thương kèm theo chủ yếu là gai xương (80,0%), viêm màng hoạt dịch (70,0%). Sau phẫu thuật, có 11,7% bệnh nhân gặp tràn máu khớp gối sau khi rút dẫn lưu. Đánh giá chức năng khớp gối sau mổ: 50,0% đạt tốt, 43,3% đạt trung bình; điểm Lysholm trung bình sau phẫu thuật (78,33 ± 2,47 điểm) tăng cao hơn so với trước phẫu thuật (61,03 ± 2,12 điểm). Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt lọc, điều trị thoái hóa khớp gối mang lại kết quả khả quan, kĩ thuật an toàn, ít biến chứng, cải thiện tương đối tốt chức năng khớp gối, đặc biệt ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ II, độ III.