ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ 31 BỆNH NHÂN RÁCH GÂN TRÊN GAI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Lê, Việt Hoàng; Nguyễn, Ngọc Sơn; Đặng, Văn Huy (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, hình ảnh tổn thương trên phim cộng hưởng từ và kết quả phẫu thuật nội soi điều trị bệnh nhân rách gân trên gai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 31 bệnh nhân rách gân trên gai, điều trị phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2021-6/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 54,21 ± 7,52 tuổi, nam giới chiếm 71,0%, nguyên nhân tổn thương do tai nạn sinh hoạt 54,8%, tổn thương ở vai phải 61,3%. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau, hạn chế vận động khớp vai phải với Jobe test dương tính (96,8%). Điểm VAS trung bình sau phẫu thuật (1,7 ± 0,65 điểm) giảm so với trước phẫu thuật (6,62 ± 1,65 điểm); điểm UCLA trung bình sau phẫu thuật (32,54 ± 1,65 điểm) tăng so với trước phẫu thuật (20,45 ± 7,65 điểm); khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Kết luận: Phẫu thuật nội soi khâu gân trên gai mang lại kết quả khả quan, kĩ thuật an toàn, ít biến chứng, cải thiện tương đối tốt chức năng của khớp vai và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.