ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM MÀNG NÃO MỦ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 TỪ THÁNG 01/2020 ĐẾN THÁNG 12/2024 - Nguyễn, Văn Liệu; Nguyễn Thị Mến; Nguyễn Văn Sản; Ngô Thị Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị viêm màng não mủ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 23 bệnh nhân viêm màng não mủ, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 45,51 ± 7,42; trong đó có 56,5% từ 40-60 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam giới/nữ giới = 3,6/1. 91,3% trường hợp nhập viện trong 72 giờ kể từ khi khởi phát. 100% bệnh nhân có sốt; trong đó có 82,6% trường hợp sốt trên 38,5°C. 100% bệnh nhân có đau đầu; 82,6% có dấu hiệu cứng gáy; 43,5% bệnh nhân có rối loạn tri giác. Xét nghiệm công thức máu thấy 60,9% bệnh nhân có số lượng bạch cầu tăng trên 12 G/L; 87,0% bệnh nhân có tỉ lệ bạch cầu trung tính từ 75% trở lên; 91,3% bệnh nhân có nồng độ Procalcitonin tăng lên mức ≥ 0,5 ng/ml. Dịch não tủy đục ở 65,2% bệnh nhân, dịch não tủy có 500-1.000 tế bào/mm³ ở 60,9% bệnh nhân và có protein tăng cao trên 1 g/L ở 82,6% bệnh nhân. Nguyên nhân gây viêm màng não mủ: 60,9% do vi khuẩn Gram dương (thường gặp nhất là Streptococcus suis, chiếm 34,8%); 39,2% do vi khuẩn Gram âm (thường gặp nhất là Neisseria meningitidis, chiếm 21,7%). Kết quả điều trị: 69,6% bệnh nhân khỏi ra viện; 21,7% bệnh nhân chuyển viện; không ghi nhận trường hợp tử vong tại viện. Kết luận: Viêm màng não mủ thường gặp ở nam giới, độ tuổi trung niên, biểu hiện lâm sàng điển hình. Streptococcus suis là căn nguyên thường gặp nhất gây viêm màng não mủ. Tỉ lệ điều trị viêm màng não mủ tại Bệnh viện Quân y 110 khá cao, không ghi nhận trường hợp tử vong tại viện.