BIẾN ĐỔI MỘT SỐ THÔNG SỐ THEO DÕI ĐỘ MÊ TRONG GÂY MÊ BẰNG SEVOFLURAN CHO PHẪU THUẬT GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN SỐNG - Nguyễn Tuấn, Sơn; Trần Đắc Tiệp; Đỗ Thanh Hòa (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi các chỉ số MAC, Et-sevofluran, Fi-sevofluran, theo dõi chỉ số Entropy (RE, SE) trong duy trì mê bằng sevofluran cho phẫu thuật ghép thận từ người hiến sống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 62 bệnh nhân ghép thận từ người hiến sống, tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4/2024 đến tháng 02/2025. Phẫu thuật ghép thận dưới gây mê nội khí quản, hô hấp điều khiển, duy trì mê bằng sevofluran (chỉ số Entropy trong giới hạn từ 40-60). Đánh giá sự biến đổi MAC, Et-sevofluran, Fi-sevofluran tại các thời điểm trước gây mê, sau khi đặt ống nội khí quản 15 phút, rạch da, kẹp động mạch chậu, sau tái tưới máu 10 phút, kết thúc đóng da và sau khi rút ống nội khí quản. Kết quả: Giá trị trung bình MAC; Et-sevofluran; Fi-sevofluran cao nhất tại thời điểm rạch da (lần lượt là 0,60 ± 0,10; 1,10 ± 0,16; 1,32 ± 0,18), thấp nhất tại thời điểm sau tái tưới máu 10 phút (lần lượt là 0,52 ± 0,08; 1,01 ± 0,13; 1,20 ± 0,15). Thể tích thuốc mê sevofluran trung bình theo cuộc phẫu thuật là 18,47 ± 2,63 ml, trung bình theo giờ trong cuộc phẫu thuật là 6,15 ± 0,7 ml/giờ. Tỉ lệ bệnh nhân gặp các tác dụng không mong muốn thấp, như buồn nôn (6,5%) và rét run (8,1%). Kết luận: Sevofluran là thuốc mê an toàn, ổn định với bệnh nhân ghép thận. Sử dụng phương tiện theo dõi độ mê bằng điện não đồ số hóa (Entropy) giúp giảm lượng thuốc mê sử dụng, giảm tác dụng không mong muốn và giảm chi phí điều trị.