KẾT QUẢ CẮT POLYP ĐẠI - TRỰC TRÀNG BẰNG THÒNG LỌNG QUA NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 TỪ NĂM 2014-2024 - đỗ thiện, quảng; Nguyễn Hồng Sơn; Đào Thị Yến; Nguyễn Thị Phương Nga; Cao Thị Hằng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi, mô bệnh học polyp đại - trực tràng và đánh giá kết quả cắt polyp bằng thòng lọng qua nội soi tại Bệnh viện Quân y 110 từ năm 2014 đến năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 1.233 bệnh nhân polyp đại - trực tràng, được thực hiện cắt polyp bằng thòng lọng qua nội soi. Theo dõi, đánh giá kết quả điều trị sau thủ thuật 3 tháng. Kết quả: Bệnh nhân polyp đại - trực tràng phân bố ở mọi nhóm tuổi, gặp nhiều hơn ở người trên 40 tuổi (81,10%) và ở nam giới (64,31%). Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là rối loạn đại tiện (68,28%), đau bụng (45,33%) và đại tiện ra máu (28,14%). Vị trí polyp thường gặp nhất là trực tràng (44,44%) và đại tràng sigma (17,51%). Đa số polyp có hình thái không cuống (52,31%), là polyp đơn độc (80,94%). Về mặt mô học, polyp tân sinh (u tuyến) chiếm 34,46%; còn lại là polyp không tân sinh (viêm, phì đại dạng trẻ em, tăng sản) chiếm 65,54%. Tỉ lệ thành công chung của thủ thuật cắt polyp đạt 99,75%. Các biến chứng sau thủ thuật rất thấp và thoáng qua. Sau 3 tháng theo dõi, 99,84% bệnh nhân có niêm mạc hồi phục bình thường, chỉ ghi nhận 2 trường hợp còn sót chân polyp. Kết luận: Polyp đại - trực tràng là bệnh lí thường gặp, có thể tiến triển âm thầm ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người trên 40 tuổi. Phát hiện sớm và can thiệp cắt bỏ qua nội soi bằng kĩ thuật thòng lọng sử dụng dòng điện đơn cực là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, góp phần quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại - trực tràng.