NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA SUGAMMADEX TRÊN TUẦN HOÀN VÀ HÔ HẤP TRONG HÓA GIẢI GIÃN CƠ CHO BỆNH NHÂN GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN SỐNG - Nguyễn Đức, Chiến; Nguyễn Đức, Nguyên; Hoàng Văn, Tuấn; Trình Văn, Đức; Trịnh Thị Kiều, Trinh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu ảnh hưởng trên tuần hoàn, hô hấp của sugammadex trong hóa giải giãn cơ cho người bệnh ghép thận từ người hiến sống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, theo dõi dọc trên 50 bệnh nhân phẫu thuật ghép thận, hóa giải giãn cơ bằng sugammadex liều 2 mg/kg tại Khoa Gây mê, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 5/2023 đến tháng 01/2024. Đánh giá ảnh hưởng sugammadex trên tuần hoàn (nhịp tim, huyết áp và điện tim đồ) và hô hấp (nhịp thở, SpO2 và khí máu động mạch). Kết quả: Thời gian gây mê trung bình 164,30 ± 27,08 phút, lượng thuốc sugammadex hóa giải giãn cơ trung bình là 109,40 ± 12,36 mg. Giải giãn cơ bằng sugammadex trên bệnh nhân ghép thận không làm thay đổi tần số thở, SpO2, nhịp tim, huyết áp. Không trường hợp nào có SpO2 tụt dưới 94% và nhịp chậm phải xử trí. Biến đổi khí máu và điện tim trước và sau khi tiêm sugammadex ở bệnh nhân nghiên cứu đều trong giới hạn bình thường. Kết luận: Giải giãn cơ bằng sugammadex liều 2 mg/kg sau phẫu thuật ghép thận ít ảnh hưởng lên hệ hô hấp và tuần hoàn bệnh nhân ghép thận từ người hiến sống.