NHẬN XÉT QUY TRÌNH VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHUẨN BỊ ĐẠI TRÀNG TRƯỚC MỔ CÓ KẾ HOẠCH, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - CNĐD. ĐỖ THỊ MINH THU (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, không đối chứng 55 bệnh nhân chẩn đoán xác định ung đại tràng, chuẩn bị đại tràng trước mổ theo kế hoạch, điều trị phẫu thuật triệt căn tại Khoa Phẫu thuật bụng, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2018. Kết quả: 100% bệnh nhân chuẩn bị đại tràng trước mổ theo một quy trình thống nhất, 100% bệnh nhân chỉ phải làm sạch đại tràng bằng Fleet Phospho Soda 1 lần, 100% bệnh nhân lòng đại tràng sạch tại đầu trung tâm. Không có trường hợp nào diễn biến nặng trong quá trình làm sạch đại tràng. Đánh giá trong mổ: 5,45% bệnh nhân đánh giá trong mổ ruột giãn, 14,55% bệnh nhân tăng nhu động ruột (không ảnh hưởng đến phẫu thuật). Kết luận: Quy trình chuẩn bị đại tràng trước mổ tại Khoa Phẫu thuật bụng, Bệnh viện Quân y 103 bảo đảm an toàn, hiệu quả, ít tai biến, biến chứng.