ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG DA Ở BỆNH NHÂN XẠ TRỊ TRÊN MÁY GIA TỐC TUYẾN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - CNĐD. LÊ VĂN ĐỊNH; ThS. TRẦN VĂN TÔN (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả nhằm đánh giá đặc điểm tổn thương da ở 38 bệnh nhân ung thư, điều trị xạ trị trên máy gia tốc tuyến tính Elekta price tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01 đến tháng 5/2020. Kết quả: Với liều xạ trị 20 Gy, bệnh nhân đã xuất hiện tổn thương da. Với liều xạ trị ≤ 40 Gy, bệnh nhân chỉ gặp tổn thương da độ 1. Với liều xạ trị từ 50 Gy trở lên, 100% bệnh nhân có tổn thương da. Ở liều xạ 50 Gy, tổn thương da từ độ 2 trở lên chỉ xuất hiện ở nhóm bệnh nhân ung vùng đầu cổ (71,42%) và ung thư vú (50,0%). Ở liều xạ trị 60 Gy, tổn thương da chủ yếu là độ 2 và độ 2,5 (chiếm 58,33%), 16,67% bệnh nhân xuất hiện tổn thương da độ 3. Ở liều xạ trị 70 Gy, có 16,67% bệnh nhân tổn thương da độ 2; 33,33% bệnh nhân tổn thương da độ 2,5 và 50,0% bệnh nhân tổn thương da độ 3. Kết luận: Tỉ lệ tổn thương da tỉ lệ thuận với liều xạ trị, liều xạ trị càng cao, tỉ lệ tổn thương da càng tăng.