KHẢO SÁT MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU TRÊN BỆNH NHÂN ĐẶT THÔNG TIỂU LƯU VỚI QUY TRÌNH CHĂM SÓC CỦA ĐIỀU DƯỠNG - CNĐD. TRẦN THỊ PHƯƠNG THỦY (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang về tương quan giữa nhiễm khuẩn tiết niệu với quy trình chăm sóc của điều dưỡng trên 58 bệnh nhân nam có chỉ định đặt thông tiểu lưu và 16 điều dưỡng viên thực hiện kĩ thuật đặt thông tiểu, tại Khoa Nam học, Viện Y học cổ truyền Quân đội, từ tháng 11/2019 đến tháng 9/2020. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu chung là 18,97%. Chủ yếu bệnh nhân nhiễm khuẩn tiết niệu từ 60-79 tuổi (15,52%), có thời gian lưu thông tiểu từ 3 ngày trở nên (17,24%) và có tiền sử mắc bệnh lí tiết niệu kết hợp (18,97%). Điều dưỡng viên chấp hành tốt quy trình kĩ thuật đặt thông tiểu và quy trình chăm sóc thông tiểu lưu góp phần làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu.