MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN RỐI LOẠN NUỐT Ở NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO CẤP - ThS. HOÀNG THỊ NGỌC HẠNH (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang xác định tỉ lệ rối loạn nuốt theo thang điểm GUSS và một số yếu tố liên quan đến rối loạn nuốt ở 73 người bệnh đột quỵ não cấp, điều trị tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 02-5/2019. Kết quả: Người bệnh trung bình 62,63 ± 12,9 tuổi; tỉ lệ nam/nữ ≈ 2/1. Đa số người bệnh nhập viện trong khoảng thời gian từ 6-24 giờ sau đột quỵ (34,2%), tình trạng ý thức tỉnh táo (71,2%). 63,0% người bệnh có rối loạn nuốt (mức độ nhẹ: 21,9%; mức độ trung bình: 13,7%; mức độ nặng: 27,4%). Có mối liên quan giữa tỉ lệ rối loạn nuốt sau đột quỵ não với tổn thương não 2 bên và rối loạn ý thức; người bệnh đột quỵ não có tiền sử tăng huyết áp thì nguy cơ rối loạn nuốt cao hơn người bệnh không có tiền sử tăng huyết áp. Người bệnh đột quỵ não có kèm theo từ 1 bệnh trở lên làm tăng nguy cơ rối loạn nuốt. Thang điểm GUSS cung cấp một phương pháp nhanh chóng và đáng tin cậy giúp điều dưỡng xác định người bệnh đột quỵ có rối loạn nuốt tại giường.