NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THEO DÕI NHẬT KÍ NƯỚC TIỂU KẾT HỢP KHẢO SÁT NIỆU ĐỘNG HỌC TRÊN NGƯỜI BỆNH DI CHỨNG ĐỘT QUỴ NÃO CÓ MỞ BÀNG QUANG TRÊN XƯƠNG MU - CNĐD. NGUYỄN THỊ BÍCH DUNG; ĐDCKI. NGUYỄN VĂN NGHĨA (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Báo cáo một trường hợp tắc nghẽn đường niệu dưới, đặt dẫn lưu bàng quang trên xương mu tháng thứ 8, di chứng đột quỵ não. Người bệnh được theo dõi nhật kí nước tiểu bàng quang trên xương mu và nước tiểu niệu đạo kết hợp khảo sát niệu động học trước và sau điều trị nội khoa tối ưu 3 tháng. Kết quả: dung tích bàng quang từ 80 ml tăng lên 102 ml; nước tiểu tồn lưu qua niệu động học giảm từ 25 ml xuống còn 12 ml; dòng nước tiểu mạnh lên, Q max từ 3,8 tăng lên 6,9. Bệnh nhân có chỉ định rút thông dẫn lưu bàng quang trên xương mu, người bệnh có thể tự tiểu không kiểm soát qua đường niệu đạo. Kết luận: Công tác điều dưỡng rất quan trọng trong theo dõi, đánh giá nhật kí nước tiểu, chăm sóc các ống thông đường tiết niệu.