ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ÁP DỤNG QUY TRÌNH KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ TRONG PHẪU THUẬT TUYẾN GIÁP KHÔNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH - CNĐD. NGUYỄN VIẾT THANH; CNĐD. PHẠM MINH BẮC; CNĐD. NGUYỄN THỦY CHUNG; CNĐD. HOÀNG THỊ NGA (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, theo dõi dọc, đánh giá kết quả áp dụng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật tuyến giáp không sử dụng kháng sinh ở 191 bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp theo chương trình, áp dụng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Kết quả: Bệnh nhân nữ (83,7%) nhiều hơn bệnh nhân nam (16,3%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 45,64 ± 12,7 tuổi, trong đó, độ tuổi từ 40-60 tuổi (50,26%) chiếm tỉ lệ cao nhất. Thứ tự mổ trong ngày giảm dần, trong đó, mổ lượt đầu chiếm tỉ lệ cao nhất (30,36%), tiếp đến là mổ ở lượt thứ 2 (26,17%), chiếm tỉ lệ thấp nhất là bệnh nhân mổ ở lượt 5 và 6 (lần lượt là 9,42% và 0,52%). Thời gian phẫu thuật trung bình 91,14 ± 25,54 phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình 3,59 ± 0,79 ngày. Không bệnh nhân nào bị sốt hay nhiễm khuẩn vết mổ. 99,89% liền vết mổ kì đầu. 96,34% bệnh nhân không dùng kháng sinh sau mổ, 3,66% bệnh nhân dùng kháng sinh điều trị dự phòng sau mổ do chảy máu vết mổ, có cơn tetani và rò dưỡng chấp. Kết luận: Với quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, có thể áp dụng mô hình không sử dụng kháng sinh cho các phẫu thuật bệnh lí tuyến giáp mà không có nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.