HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM BẰNG LIỆU PHÁP KÍCH THÍCH ĐIỆN TRỰC TIẾP XUYÊN SỌ - Đỗ Xuân Tĩnh; Nguyễn Đình Khanh; Nguyễn Trọng Đạo; Lê, Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp kích thích điện trực tiếp xuyên sọ ở người bệnh trầm cảm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên không có đối chứng trên 70 bệnh nhân trầm cảm, điều trị bằng tDCS kết hợp với sertraline trong 3 tuần tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 6/2024 đến tháng 3/2025. Đánh giá các thay đổi thông qua thay đổi triệu chứng lâm sàng, thang điểm trầm cảm Beck và Hamilton trước và sau điều trị. Kết quả: Trước điều trị, các triệu chứng lâm sàng của trầm cảm xuất hiện với tần suất cao, thang điểm Beck và Hamilton lần lượt là 32,1 ± 11,6 và 25,6 ± 10,2. Sau điều trị, các triệu chứng trầm cảm cải thiện đáng kể trên đối tượng nghiên cứu, thang điểm Beck và Hamilton giảm còn 11,5 ± 6,0 và 6,2 ± 2,6. Khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05. Kết luận: Liệu pháp tDCS có hiệu quả trong cải thiện triệu chứng và điểm số thang đo trên người bệnh trầm cảm.