NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ U MÀNG NÃO Ở NGƯỜI LỚN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Trần Ngọc, Đông; Đỗ Danh Thắng; Dương Văn Chung (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ u màng não ở người lớn tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 40 khối u màng não, trên 38 bệnh nhân người lớn. Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang chẩn đoán u màng não tại Bệnh viện Quân y 110; được phẫu thuật điều trị và xét nghiệm mô bệnh học u màng não tại các bệnh viện tuyến trên, trong thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2024. Kết quả: Đa số bệnh nhân u màng não ở độ tuổi trên 40 (81,6%), là nữ giới (76,3%), có u màng não đơn độc (94,7%). Trên hình ảnh cộng hưởng từ, thường gặp u ở vị trí vòm sọ (52,5%), kích thước từ 30-60 mm (70,0%), bờ khối u đều (67,5%), đồng tín hiệu trên T1W (62,5%), tăng nhẹ tín hiệu trên T2W (65,0%), hạn chế khuếch tán thuốc (47,5%), ngấm thuốc đồng nhất sau tiêm (80,0%), có dấu hiệu đuôi màng cứng (60,0%), không gây phù não (50,0%). Tỉ lệ khối u có thành phần vôi hóa (15,0%), thành phần nang (2,5%), chảy máu trong u (2,5%), biến đổi xương cạnh u (15,0%). Kết luận: Chụp cộng hưởng từ có giá trị cao trong chẩn đoán và đánh giá đặc điểm các khối u não, hỗ trợ đắc lực cho tiên lượng, điều trị và theo dõi tình trạng bệnh nhân.