ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ CỦA GIẢI PHÁP CAN THIỆP DƯỢC LÂM SÀNG TRONG QUẢN LÍ TƯƠNG TÁC THUỐC, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - Nguyễn, Xuân Trung; Hồ, Cảnh Hậu; Trần, Văn Hải; Trịnh Thị, Như Ngọc; Đàm Thị Giảng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng và phân tích hiệu quả của giải pháp can thiệp dược lâm sàng trong quản lí tương tác thuốc, tại Bệnh viện Quân y 105. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, có so sánh phân tích các tương tác thuốc chống chỉ định (thuốc-thuốc và thuốc-bệnh) trước can thiệp (851.576 lượt kê thuốc, trong đó có 591.712 lượt kê thuốc trên 14.793 bệnh án nội trú và 259.864 lượt kê thuốc trên 72.187 đơn thuốc ngoại trú) và sau can thiệp (254.454 lượt kê thuốc, trong đó có 181.173 lượt kê thuốc trên 4.529 bệnh án nội trú và 73.281 lượt kê thuốc trên 20.375 đơn thuốc ngoại trú). Nghiên cứu tiến hành tại Bệnh viện Quân y 105 từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tỉ lệ tương tác thuốc - thuốc chống chỉ định sau can thiệp giảm so với trước can thiệp cả trên bệnh án nội trú (0% so với 1,08%) và trên đơn thuốc ngoại trú (0% so với 0,05%). Tỉ lệ tương tác thuốc - thuốc chống chỉ định có điều kiện sau can thiệp giảm so với trước can thiệp trên bệnh án nội trú (0,15% so với 0,39%). Tỉ lệ tương tác thuốc - bệnh chống chỉ định sau can thiệp giảm so với trước can thiệp cả trên bệnh án nội trú (0,31% so với 1,92%) và trên đơn thuốc ngoại trú (0,37% so với 0,58%). Khác biệt sau can thiệp so với trước đó có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05. Kết luận: Hệ thống cảnh báo tương tác thuốc theo thời gian thực trên phần mềm kê đơn đã hỗ trợ hiệu quả, ngăn ngừa các cặp tương tác thuốc chống chỉ định trên bệnh án nội trú và trên đơn thuốc ngoại trú, giúp bác sĩ kê đơn an toàn, hợp lí và hiệu quả.