ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG 104 BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO CẤP TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA CẤP CỨU BAN ĐẦU BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 NĂM 2024 - Vũ Bá, Ngọc; Nguyễn Hải Ngọc; Hà Thế Đoàn; Phạm Thị Huyền (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng các bệnh nhân đột quỵ não cấp tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 104 bệnh nhân đột quỵ não cấp tính, điều trị tại Khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01 đến tháng 12/2024. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (55,8%), từ 60 tuổi trở lên (86,5%), có thời gian từ khi khởi phát bệnh đến khi nhập viện cấp cứu trên 6 giờ (76,9%). Yếu tố nguy cơ đột quỵ não hay gặp là tăng huyết áp (77,9%), đái tháo đường (38,5%), rối loạn mỡ máu (31,7%) và đột quỵ não cũ (26,0%). Triệu chứng hay gặp khi nhập viện là liệt nửa người (85,6%), đau đầu (61,5%), chóng mặt (55,8%), buồn nôn và/hoặc nôn (45,2%), rối loạn ngôn ngữ (45,2%). Vị trí tổn thương cơ bản: hệ tuần hoàn não giữa (78,9%), hệ tuần hoàn não sau (25,0%), hệ tuần hoàn não trước (14,4%). Kết luận: Bệnh nhân đột quỵ não cấp tính thường có biểu hiện lâm sàng liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn ý thức… Chụp cắt lớp vi tính sọ não rất cần thiết, là căn cứ chẩn đoán thể đột quỵ, vị trí tổn thương và định hướng phương án điều trị, cứu sống bệnh nhân, giảm thiểu di chứng lâu dài.