NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TRĨ NỘI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẮT VÒNG CAO SU QUA NỘI SOI HẬU MÔN ỐNG CỨNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7 - Phạm Văn Dũng; Nguyễn Văn Chuyên; Hoàng Văn Lý; Đào Thị Phượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị trĩ nội bằng phương pháp thắt vòng cao su qua nội soi hậu môn ống cứng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp không đối chứng 33 bệnh nhân trĩ nội (từ độ I đến độ III), khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 7, từ tháng 4/2021 đến tháng 8/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 55,91 ± 11,3 tuổi; tỉ lệ nam giới (66,7%) nhiều hơn nữ giới (33,3%). Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đi ngoài ra máu (66,7%) và tiết dịch hậu môn (57,6%). Đa số bệnh nhân trĩ nội độ II (60,6%); số lần thắt vòng cao su trung bình là 1,06 ± 0,24 lần; tỉ lệ bệnh nhân thắt 2 vòng là 75,7%. Sau thắt trĩ, có 84,8% bệnh nhân đau tức hậu môn, 36,4% bệnh nhân đi ngoài phân dính máu. Sau thắt búi trĩ 4-6 tuần, tỉ lệ bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài ra máu giảm từ 66,7% xuống còn 15,2% và điểm trung bình chất lượng cuộc sống (0,962 ± 0,042 điểm) cao hơn so với trước điều trị (0,855 ± 0,062 điểm), khác biệt trước và sau điều trị 4-6 tuần có ý nghĩa thống kê, với p < 0,001.