NHẬN XÉT CƠ CẤU, TỈ LỆ THUỐC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ CÓ BẢO HIỂM Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 NĂM 2023 - Thanh, Huyền; Bùi Thị Thục; Nguyễn Thị Thanh Quý; Đặng Thị Lan (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Xác định cơ cấu, tỉ lệ các loại thuốc và một số vấn đề liên quan đến kê đơn thuốc tăng huyết áp điều trị bệnh nhân ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Quân y 110 năm 2023. Đối tượng, phương pháp: Mô tả cắt ngang 2.400 đơn thuốc tăng huyết áp, điều trị bệnh nhân ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Quân y 110, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023. Kết quả: Có 8.732 lượt thuốc được kê trên tổng số 2.400 đơn thuốc, trung bình 3,64 thuốc/1 đơn, giá trị đơn thuốc trung bình là 439.961 đồng. Thuốc điều trị tăng huyết áp được sử dụng nhiều nhất (40,85% lượt kê và 56,97% giá trị sử dụng). Nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II và chẹn kênh calci được sử dụng phổ biến nhất (35,31% và 26,80%). Tỉ lệ sử dụng phác đồ đa trị liệu (55,58%) cao hơn so với đơn trị liệu (44,42%). 84,89% thuốc điều trị là thuốc đơn thành phần. Có 2.898 vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc. Trong đó, gặp nhiều nhất là số lần dùng thuốc trong ngày chưa hợp lí (38,06%) và không hướng dẫn sử dụng dạng bào chế đặc biệt (48,86%). Kết luận: Cơ cấu và tỉ lệ các thuốc trong đơn thuốc điều trị tăng huyết áp đa dạng, khá hợp lí. Tuy nhiên, tỉ lệ xuất hiện vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc còn khá cao. Vì vậy, cần có những biện pháp can thiệp phù hợp, đặc biệt đối với các đơn thuốc có nhiều bệnh lí kèm hoặc phải sử dụng đa trị liệu, để giảm thiểu các vấn đề phát sinh trong quá trình kê đơn.