ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ QUÁ PHÁT CUỐN MŨI DƯỚI BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT BÁN PHẦN CUỐN MŨI DƯỚI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Đoàn, Xuân Thành; Thân Văn Thương; Hoàng Đắc Đức; Đinh Văn Nam (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị quá phát cuốn mũi dưới bằng phẫu thuật nội soi cắt bán phần cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 80 bệnh nhân quá phát cuốn mũi dưới, có chỉ định và được phẫu thuật nội soi cắt bán phần cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 3/2022-12/2024. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (75%), ở độ tuổi từ 18-60 tuổi (91,3%), có thời gian ngạt mũi trên 2 năm (70,0%). Thường gặp bệnh nhân có triệu chứng tắc/ngạt mũi (100%), chảy mũi (80,0%), với tình trạng quá phát cuốn mũi dưới độ II (70,0%). Thời gian phẫu thuật thường từ 30-45 phút (67,5%). Kết quả phẫu thuật chủ yếu là tốt (93,8%); không gặp tai biến, biến chứng trong và sau phẫu thuật. Kết luận: Điều trị quá phát cuốn mũi dưới bằng phẫu thuật nội soi cắt bán phần cuốn mũi dưới, làm giảm thể tích cả phần niêm mạc và phần xương mà vẫn giữ được chức năng sinh lí của mũi.