KHẢO SÁT RỐI LOẠN KHÍ MÁU ĐỘNG MẠCH TRÊN CÁC BỆNH NHÂN NẶNG ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA CẤP CỨU BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 NĂM 2024 - Nguyễn Hải, Ngọc; Vũ Bá Ngọc; Nguyễn Quang Vụ; Cao Văn Hùng; Ong Thế Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các rối loạn khí máu động mạch trên bệnh nhân nặng, điều trị tại Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 305 bệnh nhân nặng thuộc diện ưu tiên nhóm 1 và 2 theo phân loại ESI, có chỉ định và thực hiện xét nghiệm khí máu động mạch, đang điều trị tại Khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 49,3 ± 18,6; tỉ lệ giới tính nam/nữ ≈ 1,24/1. Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lí do chấn thương/không chấn thương là 187/118 (1,45/1), trong đó, thường gặp bệnh nhân chấn thương sọ não (19,7%), phẫu thuật chỉnh hình (11,5%), bệnh lí hô hấp (15,1%), bệnh lí nội thận - nội tiết (12,5%). Đa số bệnh nhân có tình trạng sốc (61,3%) và có rối loạn khí khí máu động mạch (73,1%). Trong số bệnh nhân có rối loạn khí máu động mạch, tỉ lệ toan chuyển hóa đơn thuần là 27,5%; toan hô hấp là 18,4%; kiềm chuyển hóa là 4,3%; kiềm hô hấp là 3,9% và toan kiềm hỗn hợp là 19,0%. Kết luận: Bệnh nhân nặng tại Khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 110 có tỉ lệ rối loạn khí máu động mạch cao, với các rối loạn hay gặp lần lượt là toan chuyển hóa đơn thuần, rối loạn toan kiềm hỗn hợp, toan hô hấp, kiềm chuyển hóa và kiềm hô hấp. Chẩn đoán nhanh, chính xác các rối loạn khí máu động mạch giúp đưa ra phương án điều trị kịp thời, phục hồi hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng xấu.