NHẬN XÉT SỰ THAY ĐỔI VỀ TẠO MÁU NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP GHÉP TẾ BÀO GỐC TẠO MÁU ĐỒNG LOÀI, KHÁC NHÓM HỆ ABO - Phạm Quang, Thịnh; Nguyễn Tuấn Tùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét sự thay đổi về tạo máu một trường hợp người bệnh được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài, khác nhóm hệ ABO. Đối tượng và phương pháp: Mô tả ca bệnh lơ-xê-mi cấp; người bệnh có nhóm máu B, được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài từ người hiến tặng có nhóm máu AB. Kết quả: Sau ghép, tế bào gốc tạo máu không sinh ra các tế bào máu một cách đồng thời. Hiện tượng tan máu đã xảy ra khi tế bào gốc tạo máu sinh hồng cầu dẫn tới giảm mạnh hiệu giá kháng thể tự nhiên trong huyết thanh người nhận. Tới thời điểm hiệu giá kháng thể tự nhiên chống A giảm xuống bằng 2, có thể quan sát được quần thể hồng cầu mang kháng nguyên A ở máu ngoại vi.