ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CHẤN THƯƠNG GAN TRÊN PHIM CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ - Nguyễn Trọng, Hà; Nguyễn Văn, Đàn; Trần Công, Hoan; Đào Thị Lê Dung (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh tổn thương gan trên phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy và tìm hiểu mối liên quan với phương pháp điều trị. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả, cắt ngang 50 bệnh nhân chấn thương gan, chụp cắt lớp vi tính đa dãy có tiêm thuốc cản quang, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 01/2024 đến tháng 4/2025. Phân độ chấn thương gan theo Hiệp hội phẫu thuật chấn thương Hoa Kỳ năm 2018. Đánh giá mối liên quan bằng kiểm định Fisher’s Exact. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (58,0%), nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông (62,0%), nhập viện cấp cứu trước 6 giờ (80,0%), có huyết động ổn định (78,0%), chấn thương gan độ III (46,0%), vị trí tổn thương ở gan phải (84,0%), dấu hiệu tổn thương rách nhu mô gan (86,0%). Các phương pháp điều trị gồm: bảo tồn (80,0%), gây tắc mạch (8,0%), phẫu thuật (12,0%). Có mối liên quan giữa mức độ chấn thương gan với phương pháp điều trị, với p ≈ 0,001 (< 0,05). Kết luận: Chụp cắt lớp vi tính đa dãy có giá trị trong phát hiện, phân độ chấn thương gan và giúp định hướng điều trị trên bệnh nhân chấn thương gan có huyết động ổn định.