BÁO CÁO CA BỆNH SỐC NHIỄM KHUẨN NÃO MÔ CẦU NHÓM HUYẾT THANH W135 - Nguyễn Trường Giang; Lê Văn Đông; Nguyễn Trung Kiên; Ngô Thế Mạnh; Bùi Văn Hưng; Vũ Bá Ngọc; Nguyễn Văn Hưng; Phạm Hồng Thao; Trịnh Thanh, Hiệp; Vũ Viết, Sáng; và c.s. (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Nhiễm khuẩn do não mô cầu là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn não mô cầu (tên khoa học: Neisseria meningitidis). Bệnh biểu hiện đa dạng với nhiều thể bệnh từ nhiễm khuẩn không triệu chứng đến nhiễm khuẩn thông thường và nhiễm khuẩn nặng, thậm chí sốc nhiễm khuẩn đẫn đến tử vong. Các nhóm huyết thanh gây dịch não mô cầu tại các đơn vị trong toàn quân gặp chủ yếu là Neisseria meningitidis nhóm B; rất hiếm gặp nhóm W135. Các triệu chứng điển hình thường có sốt, hội chứng màng não (+), ban xuất huyết hoại tử và xét nghiệm vi sinh vật phát hiện N. meningitidis trong máu và/hoặc dịch não tủy. Chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh kịp thời làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh gây ra. Chúng tôi báo cáo một ca bệnh hiếm gặp, là trường hợp bệnh nhân nam giới, 24 tuổi, tiền sử khỏe mạnh; triệu chứng ban đầu đau bụng, nôn, sốt, xuất hiện tử ban; chẩn đoán xác định sốc nhiễm khuẩn do não mô cầu nhóm W135. Các biện pháp điều trị tích cực cho bệnh nhân được thực hiện đầy đủ, kịp thời, song bệnh nhân tử vong rất nhanh (sau 32 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên). Thông qua ca bệnh, có một số khuyến cáo dành cho tuyến quân y đơn vị trước một ca bệnh không điển hình, hiếm gặp do não mô cầu gây ra.