NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ ALT, AST, AFP VÀ TẢI LƯỢNG HCV-RNA Ở CÁC TRƯỜNG HỢP NHIỄM HCV TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI - Nguyễn Bạch Đằng; Phan Tân Dân; Trần Ngọc Tiến; Nguyễn Thị Thanh Hải; Lê Hà Phương (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát sự biến đổi ALT, AST, AFP, tải lượng HCV-RNA và tìm hiểu những yếu tố liên quan ở các trường hợp nhiễm Hepatitis C virus, tại một số đơn vị quân đội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang nồng độ ALT, AST, AFP, tải lượng HCV-RNA trên 64 trường hợp nhiễm HCV tại một số đơn vị quân đội đóng quân phân bố trên địa bàn cả nước, thuộc Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 9, Quân đoàn 1, Quân chủng Hải quân, từ tháng 6 đến tháng 12/2023. Xét nghiệm ALT, AST, AFP, tải lượng HCV-RNA tại các bệnh viện trên địa bàn đơn vị đóng quân. Xét nghiệm HCV-RNA bằng kít virus RNA Quantitative Realtime PCR trên hệ thống máy Cobas 6000 Analyzer Series. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu trung bình 43,61 ± 5,89 tuổi; chiếm tỉ lệ cao nhất là từ 40-49 tuổi (62,5%), giới tính nam (95,3%). Có 18,8% trường hợp tăng ALT và 12,5% trường hợp tăng AST từ 2 lần giá trị bình thường trở lên; 1,6% trường hợp có AFP > 20 ng/ml; 42,2% trường hợp có tải lượng HCV-RNA tăng ở mức từ 106 bản sao/ml trở lên (với giá trị trung bình 5,69 ± 0,92 logarit cơ số 10 bản sao/ml). Chưa tìm thấy mối liên quan giữa tải lượng HCV-RNA với tuổi, ALT, AST và AFP. Kết luận: Đánh giá sự biến đổi nồng độ ALT, AST, AFP và tải lượng HCV-RNA có ý nghĩa trong theo dõi, điều trị và tiên lượng ở người nhiễm HCV mạn tính.