KHẢO SÁT THỰC TRẠNG NHIỄM BENZENE NGHỀ NGHIỆP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI KHO XĂNG DẦU X. NĂM 2024 - Bùi Xuân Bách; Nguyễn Thị Thu Hiền; Nguyễn Thị Thu Kiều; Nguyễn Văn Nhựt (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhiễm benzene nghề nghiệp và một số yếu tố liên quan đến nhiễm benzene nghề nghiệp ở người lao động, tại Kho Xăng dầu X. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 158 người lao động có tiếp xúc trực tiếp với xăng dầu hằng ngày, tại Kho Xăng dầu X, từ tháng 02-12/2024. Quan trắc môi trường lao động theo Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia (QCVN 03: 2019/BYT). Định lượng hơi xăng bằng máy quang phổ khả kiến. Định lượng hơi benzene bằng hệ thống sắc kí khí. Định lượng acid t,t muconic niệu theo Thường quy kĩ thuật (2015) Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (NIOSH 5526). Kết quả: Tỉ lệ nhiễm benzene nghề nghiệp của đối tượng nghiên cứu là 7,6%. Tỉ lệ nhiễm benzene nghề nghiệp ở người lao động không sử dụng khẩu trang cao hơn người có sử dụng khẩu trang; ở người lao động sử dụng khẩu trang than hoạt tính thấp hơn so với người không sử dụng khẩu trang; ở người lao động sử dụng khẩu trang thường xuyên (> 4 tiếng/ngày) thấp hơn ở người không sử dụng khẩu trang, khác biệt có ý nghĩa thống kê, với p < 0,05. Kết luận: Các yếu tố liên quan đến nhiễm benzene nghề nghiệp là yếu tố có hay không sử dụng khẩu trang, loại khẩu trang và thời gian sử dụng khẩu trang.