CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG QUÂN SỰ - Trương Đình Cẩm (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Tăng huyết áp là một bệnh lí mạn tính rất phổ biến, là nguyên nhân chính gây ra các biến cố sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim... Tăng huyết áp không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, hiệu quả làm việc của người bệnh mà còn có thể tác động bất lợi đến chất lượng huấn luyện, hiệu quả công tác, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Theo dõi, phát hiện sớm và điều trị kịp thời tăng huyết áp và quản lí chặt sức khỏe người bệnh tăng huyết áp giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng, giữ vững và nâng cao chất lượng sức khỏe đơn vị. Dựa trên tài liệu của Bộ Y tế (ban hành kèm theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010) và Khuyến cáo của Phân hội Tăng huyết áp - Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam (VSH/VNHA) năm 2022, bài báo này giới thiệu nội dung chẩn đoán, điều trị người bệnh tăng huyết áp và một số lưu ý trong môi trường lao động quân sự để quý đồng nghiệp quan tâm tham khảo.