KHẢO SÁT THỰC TRẠNG XÂY DỰNG, VẬN ĐỘNG NGÂN SÁCH ĐỊA PHƯƠNG CHO HOẠT ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG LAO TẠI 63 TỈNH, THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2021-2023 - Đinh Văn Lượng; Nguyễn, Bình Hòa; Vũ, Quỳnh Hoa (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng xây dựng và vận động ngân sách địa phương cho hoạt động phòng, chống lao tại 63 tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2023; đề xuất các giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ cho Chương trình chống lao tuyến tỉnh trong việc vận động và tăng cường kinh phí địa phương cho hoạt động phòng, chống lao. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thu thập thông tin định lượng và định tính tại chương trình chống lao 63 tỉnh, thành phố. Kết quả: Ngân sách địa phương phân bổ cho hoạt động phòng, chống lao chiếm 83% tổng kinh phí các tỉnh, thành phố đề xuất. Nguồn ngân sách địa phương dành cho hoạt động phòng, chống lao mới chiếm 22% tổng nguồn lực tại các tỉnh, thành phố. Tỉ lệ chi tiêu ngân sách địa phương đạt 70% năm 2021 và giảm xuống còn 58% năm 2022. Đến tháng 9/2023 mới có 16/63 tỉnh, thành phố đã ban hành hướng dẫn các nội dung chi và định mức chi cho các hoạt động y tế - dân số, bao gồm hoạt động phòng, chống lao ở địa phương; có 39/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch chiến lược phòng, chống lao giai đoạn 2021-2025. Yếu tố chính ảnh hưởng tới phân bổ ngân sách cho hoạt động phòng, chống lao là do chưa có hướng dẫn chi và cấp kinh phí muộn. Kết luận: Để Chương trình chống lao tuyến tỉnh phát huy hiệu quả, các tỉnh, thành phố cần kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn về nội dung chi và định mức chi cho hoạt động phòng, chống lao; tăng cường năng lực chuyên môn, công tác lập kế hoạch và thanh quyết toán cho cán bộ thực hiện chương trình.