ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CẤP CỦA NGUYÊN LIỆU PRALIDOXIM CLORID TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG BẰNG ĐƯỜNG UỐNG VÀ ĐƯỜNG TIÊM BẮP - Nguyễn Duy Chí; Nguyễn, Đường; Nguyễn Viết Quân; Vũ Thị Quế; Đinh Hữu Nghị (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp của nguyên liệu pralidoxim clorid trên chuột nhắt trắng theo đường uống và đường tiêm bắp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm trên chuột nhắt trắng chủng Swiss trọng lượng trung bình từ 18-20 g/con, không phân biệt về giống.Đánh giá độc tính cấp (LD50) của nguyên liệu pralidoxim clorid bằng phương pháp của Behrens-karber. Kết quả: Xác định liều gây chết 50% số động vật thí nghiệm (LD50) của nguyên liệu pralidoxim clorid đối với chuột nhắt trắng theo đường uống là 975,0 mg/kg (từ 880,5 đến 1.069,5 mg/kg); theo đường tiêm bắp là 135,0 mg/kg (128,2 đến 141,8 mg/kg), ở p = 0,05. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp dữ liệu về độ an toàn của pralidoxim clorid trên chuột nhắt trắng theo đường uống và đường tiêm bắp. Để đánh giá toàn diện về mức độ an toàn nhằm phát triển và ứng dụng pralidoxim clorid, cần tiếp tục có những nghiên cứu chuyên sâu khác.