THỰC TRANG THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ KIẾN THỨC LIÊN QUAN ĐẾN THỪA CÂN, BÉO PHÌ CỦA NAM QUÂN NHÂN TẠI ĐƠN VỊ X., NĂM 2022 - Nguyễn Ngọc Sơn; Nguyễn Thị Hoài (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng thừa cân, béo phì và kiến thức liên quan đến thừa cân, béo phì của nam quân nhân tại đơn vị X., năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 354 nam quân nhân đang công tác tại Đơn vị X., từ tháng 4/2022 tới tháng 7/2022. Đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì theo BMI và tỉ lệ % mỡ cơ thể. Đánh giá kiến thức liên quan đến thừa cân, béo phì bằng bộ câu hỏi thiết kế tuân thủ hướng dẫn của WHO về điều tra những nguy cơ các bệnh không lây nhiễm. Kết quả: Tỉ lệ thừa cân, béo phì độ I tăng theo độ tuổi; trong đó, chiếm tỉ lệ cao nhất là độ tuổi từ 40-49 (53,3% thừa cân và 25,0% béo phì độ I). Tỉ lệ thừa cân và béo phì độ I theo BMI của quân nhân lần lượt là 48,6% và 24,6%. Tỉ lệ quân nhân hiểu biết đúng về nguyên nhân gây thừa cân, béo phì là do chế độ ăn dư thừa và ít hoạt động thể lực lần lượt là 85,0% và 84,8%. Tỉ lệ quân nhân hiểu biết đúng biện pháp hạn chế chất béo và tăng cường hoạt động thể lực có tác dụng phòng chống thừa cân, béo phì lần lượt là 90,1% và 85,9%. Kết luận: Đơn vị X. có tỉ lệ quân nhân thừa cân, béo phì và có kiến thức đúng về nguyên nhân, hậu quả, biện pháp phòng chống thừa cân, béo phì khá cao. Cần có những biện pháp can thiệp phù hợp để giảm tỉ lệ thừa cân, béo phì hiện tại của quân nhân ở Đơn vị X.