NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH TỈ LỆ MẮC TẬT KHÚC XẠ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN TẬT KHÚC XẠ CỦA BỘ ĐỘI TÁC CHIẾN KHÔNG GIAN MẠNG - Lương Minh Tuấn; Lê Văn Tờ; Nguyễn Tất, Thắng; Đặng Ngọc Hà; Trần Thị Tâm; Lưu Như Quỳnh; Nguyễn Ngọc Thăng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ mắc tật khúc xạ và đánh giá một số yếu tố điều kiện lao động liên quan đến tật khúc xạ của bộ đội tác chiến không gian mạng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 136 quân nhân làm việc liên tục nhiều giờ với máy tính, thuộc lực lượng tác chiến không gian mạng trong quân đội (gồm trinh sát mạng, phòng thủ mạng, tấn công mạng và nghiên cứu viên) tại các trung tâm điều hành và viện nghiên cứu, từ tháng 3-8/2024. Khám thị lực, đánh giá tình trạng khúc xạ bằng bảng thị lực vòng hở Snellen. Quan trắc một số yếu tố môi trường lao động liên quan đến tật khúc xạ theo Thường quy kĩ thuật y học lao động. Kết quả: Tỉ lệ mắc tật khúc xạ ở mắt phải là 53,7%, mắt trái là 52,2%. Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt phải và mắt trái là: cận thị (91,18% và 88,97%), loạn thị (76,47% và 79,41%), cận và loạn thị (70,59% và 75,74%). Tất cả các mẫu vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) trong môi trường lao động của bộ đội tác chiến không gian mạng đều đạt theo QCVN 26:2016/BYT. 12,5% mẫu về cường độ ánh sáng không đạt yêu cầu. Có mối liên quan giữa tỉ lệ mắc tật khúc xạ với yếu tố nhiệt độ môi trường lao động và vị trí mức cao nhất màn hình điện tử so với mắt (p < 0,05). Không có mối liên quan giữa yếu tố ánh sáng, thời gian quan sát màn hình, khoảng cách từ mắt tới màn hình với tỉ lệ mắc tật khúc xạ (p > 0,05). Kết luận: Cần quan tâm cải thiện các yếu tố môi trường lao động để giảm thiểu tình trạng mắc tật khúc xạ ở bộ đội tác chiến không gian mạng tại các đơn vị nghiên cứu.