ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH HOẠI TỬ ĐƯỜNG TIÊU HÓA DƯỚI Ở 35 BỆNH NHÂN TẮC MẠCH MẠC TREO - Phạm Thị Phương Thảo; Nguyễn Thị Tuyên Trân; Âu Dương Mỹ Vân; Trầm Hoàng Mỹ Phương (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh chụp cắt lớp vi tính trên bệnh nhân hoại tử đường tiêu hóa dưới do tắc mạch mạc treo. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang 35 bệnh nhân chẩn đoán hoại tử đường tiêu hóa dưới do tắc mạch mạc treo, điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Trưng Vương, từ tháng 01/2018 đến tháng 9/2024. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 64,3 ± 14,8 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 1/1,18. Có 54,3% bệnh nhân hoại tử đường tiêu hóa dưới do tắc tĩnh mạch và 45,7% bệnh nhân hoại tử đường tiêu hóa dưới do tắc động mạch. Đặc điểm hình ảnh trên phim chụp cắt lớp vi tính: tắc tại gốc tĩnh mạch: 37,1%, tắc tại gốc động mạch: 20,0%, khí trong thành ruột (57,1%), quai ruột non giãn (80,0%), thành ruột mỏng (45,7%), thành ruột dày (54,3%), thành ruột không hoặc tăng quang kém (94,3%), thành ruột đậm độ thấp trước tiêm thuốc (88,6%), dịch tự do ổ bụng với dịch lượng ít (85,7%), dịch tự do ổ bụng đậm độ thấp (74,3%), khí trong tĩnh mạch cửa (45,7%), thâm nhiễm mỡ mạc treo (74,3%). Khoảng cách trung bình từ gốc đến chỗ tắc ở động mạch là 30,1 ± 35,3 mm và từ gốc đến chỗ tắc ở tĩnh mạch là 8,4 ± 18,8 mm. Kết luận: Hoại tử đường tiêu hóa dưới có lâm sàng đa dạng, tỉ lệ tử vong cao nên cần thực hiện chụp cắt lớp vi tính khi nghi ngờ vì sự tiện lợi và độ chính xác của nó.