TỔNG HỢP VÀ KHẢO SÁT ĐỘ BỀN CỦA DẪN XUẤT INK CÓ NGUỒN GỐC TỪ PEPTID TỰ NHIÊN INDOLICIDIN - Ngô Thu Hằng; Ngô Văn Hòa; Lương Xuân Huy; Cấn Văn Mão (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Tổng hợp và khảo sát độ bền của dẫn xuất INK được thiết kế dựa trên khung cấu trúc của peptid tự nhiên Indolicidin. Phương pháp nghiên cứu: Tạo dẫn xuất INK bằng kĩ thuật tổng hợp peptid pha rắn. Đánh giá độ bền của dẫn xuất INK với trypsin và các điều kiện nhiệt độ khác nhau bằng hệ thống sắc kí lỏng hiệu năng cao HPLC. Kết quả: Đã tổng hợp được dẫn xuất INK có độ tinh sạch xấp xỉ 100%, độ bền với trypsin tốt hơn Indolicidinkhông bị ảnh hưởng bởi các mức nhiệt khảo sát từ 25-85oC. Kết luận: Nghiên cứu đã tổng hợp thành công dẫn xuất INK cải thiện về độ bền với enzyme tiêu hóa so với Indolicidin.