MÔ TẢ THỰC TRẠNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG (CƠ SỞ KIM CHUNG) NĂM 2023 - Nguyễn Ngọc Anh; Nguyễn Thị Loan; Nguyễn Đình Trung; Lương Minh Tuấn; Nguyễn Tất Thắng; Nguyễn Kiên Cường (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh nghề nghiệp và một số yếu tố liên quan của nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 293 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung), từ tháng 11/2023 đến tháng 10/2024. Chẩn đoán bệnh nghề nghiệp theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT và bổ sung bởi Thông tư số 02/2023/TT-BYT của Bộ Y tế. Kết quả: Tỉ lệ mắc bệnh nghề nghiệp ở nhân viên y tế nghiên cứu là 15,0% (trong đó, 2,0% mắc bệnh viêm gan vi-rút B nghề nghiệp và 13,0% mắc bệnh COVID-19 nghề nghiệp). Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp ở điều dưỡng cao hơn so với bác sĩ, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp ở kĩ thuật viên và công việc khác thấp hơn so với bác sĩ, khác biệt với p < 0,05. Chưa phát hiện mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa yếu tố tiếp xúc dịch tiết/máu của bệnh nhân, đã từng bị tổn thương do vật sắc nhọn, làm việc trên 8 giờ/ngày, thường xuyên làm thêm giờ, công việc chịu áp lực, cảm thấy gánh nặng công việc thường xuyên quá khả năng với tỉ lệ mắc bệnh nghề nghiệp (p > 0,05). Kết luận: Cần tăng cường dự phòng, giám sát và khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế.