GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM BISAP TRONG TIÊN LƯỢNG MỨC ĐỘ NẶNG Ở BỆNH NHÂN VIÊM TỤY CẤP ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đỗ, Thanh Tùng; Trần , Minh Tuấn; Trần , Hà Hiếu; Phạm, Thị Thảo; Hoàng , Anh Dũng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
TÓM TẮT: Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định giá trị tiên lượng mức độ nặng của thang điểm BISAP ở bệnh nhân viêm tụy cấp điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 108 bệnh nhân viêm tụy cấp, điều trị tại bệnh viện Quân y 175 trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 8/2022. Kết quả: Về đặc điểm lâm sàng – cận lâm sàng, Đau bụng cấp gặp ở 100% bệnh nhân, buồn nôn, nôn (77,77%), bụng chướng và bí trung đại tiện chiếm lần lượt 59,26%, và 30,56. Nồng độ Lipase huyết tương tăng cao với giá trị trung bình là 1483,65 ± 1646,04 U/L trong đó 92,59% bệnh nhân tăng nồng độ Lipase ở ngưỡng chẩn đoán. Phân độ Balthazar E, D, và C chiếm lần lượt 46,30%, 40,74% và 12,96%. Mức độ nặng VTC theo điểm BISAP: mức độ nhẹ chiếm tỉ lệ cao (83,33%), mức độ nặng chiếm tỉ lệ thấp hơn (16,67%). Điểm BISAP có khả năng tiên lượng mức độ nặng theo Atlanta 2012 (OR =22,8, p < 0,05), với diện tích dưới đường cong AUC = 0,69, p < 0.05. Với giá trị cut-off = 2.59, điểm BISAP có độ nhạy 0,72, độ đặc hiệu 0,89. Kết luận: Viêm tụy cấp có triệu chứng điển hình là đau bụng cấp, buồn nôn – nôn, bí trung đại tiện; nồng độ lipase huyết tương tăng cao và có phân độ Balthazar E, Balthazar D là chủ yếu. Đa số bệnh nhân viêm tụy cấp mức độ nhẹ; điểm BISAP có mối liên quan và có khả năng tiên lượng mức độ nặng viêm tụy cấp theo Atlanta 2012.