KHẢO SÁT THỰC TRẠNG CÔNG TÁC QUẢN LÍ THIẾT BỊ Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 VÀ BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Bùi Thị, Hoa; Nguyễn Hữu, Dương; Lê Hoài, Sơn; Cao Đăng, Nam (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng công tác quản lí thiết bị y tế tại Bệnh viện Quân y 105 và Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp định lượng và định tính công tác quản lí 1.669 thiết bị y tế đang sử dụng; phỏng vấn 100 cán bộ y tế là chỉ huy bệnh viện/khoa, kĩ sư, bác sĩ, kĩ thuật viên trực tiếp quản lí, sử dụng thiết bị y tế ít nhất 5 năm; từ tháng 3 đến tháng 11/2024. Kết quả: Tại hai bệnh viện khảo sát, tỉ lệ thiết bị y tế được quản lí ở mức tốt chiếm 34,15%, mức đáp ứng yêu cầu 49,25% và mức chưa đáp ứng yêu cầu 16,22% (lần lượt tại Bệnh viện Quân y 105 là 33,65%; 49,48% và 16,88%; tại Bệnh viện Quân y 354 là 34,84%; 48,94% và 16,22%). Có trên 80% thiết bị y tế tại cả hai bệnh viện chưa có quy trình, kế hoạch bảo dưỡng và chưa được bảo dưỡng đúng theo khuyến cáo. Hồ sơ của nhiều thiết bị y tế còn thiếu thông tin thiết yếu về phân loại cũng như tài liệu phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định. Kết luận: Công tác quản lí thiết bị y tế tại hai bệnh viện cơ bản tuân thủ các quy định pháp luật và nghiệp vụ. Cần tiếp tục xây dựng, củng cố, ban hành quy định về quản lí thiết bị y tế, chuyển đổi từ cách thức quản lí thủ công sang ứng dụng công nghệ số, xây dựng phần mềm quản lí toàn bộ vòng đời thiết bị y tế để nâng cao hiệu quả công tác quản lí.