NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA CHẾ PHẨM CHỨA NỌC ONG APITOXIN THỦY CHÂM ĐIỀU TRỊ ĐAU TRÊN BỆNH NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG - Nguyễn Ngọc Mậu; Phạm Viết Dự; Cấn, Văn Mão (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng không mong muốn của chế phẩm chứa nọc ong Apitoxin thủy châm điều trị đau trên bệnh nhân do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả phân tích có so sánh trên hai nhóm bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống với liệu trình điều trị 15 ngày, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2023. Nhóm nghiên cứu (50 bệnh nhân) điện châm kết hợp thủy châm chế phẩm chứa nọc ong Apitoxin. Nhóm đối chứng (50 bệnh nhân) điện châm kết hợp thủy châm nước muối sinh lí Nacl 0,9%. Kết quả: 100% bệnh nhân nhóm nghiên cứu test da âm tính với chế phẩm chứa nọc ong Apitoxin. Thủy châm chế phẩm chứa nọc ong Apitoxin không ảnh hưởng đến mạch, huyết áp và nhịp thở bệnh nhân. Thủy châm chế phẩm chứa nọc ong Apitoxin an toàn trên lâm sàng, chỉ gặp tác dụng không mong muốn gồm mẩn ngứa (2,00%) và chảy máu (4,00%).