KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ SỬ DỤNG THUỐC ỨC CHẾ TYROSINE KINASE, TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Nguyễn Vương Tú; Phan , Thanh Trường; Nguyễn Tuấn Khôi; Mai Huỳnh Như (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát sự cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đang điều trị bằng thuốc ức chế Tyrosine kinase. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả 63 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, đang điều trị bằng thuốc TKIs tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhân bằng thang đo EORTC QLQ-C30. Kết quả: Sau 3 tháng điều trị bằng TKIs, điểm trung bình chất lượng cuộc sống (61,6 ± 12,6 điểm) điểm trung bình chất lượng cuộc sống ở nhóm chức năng tâm lí cảm xúc; điểm trung bình chất lượng cuộc sống của triệu chứng khó thở (54,8 ± 12,2 điểm), đau (5,9 ± 17,1 điểm) buồn nôn, (64,7 ± 22,9 điểm) cao hơn có ý nghĩa so với trước điều trị (lần lượt là 52,2 ± 9,7 điểm, 54,8 ± 12,2 điểm, 41,1 ± 29,5 điểm, 58,1 ± 26,6 điểm, 51,3 ± 22,4 điểm), với p < 0,05). Điểm chất lượng cuộc sống của triệu chứng chán ăn thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (p < 0,05). Kết luận: Sau 3 tháng điều trị bằng thuốc TKIs, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có sự cải thiệu so với trước điều trị, nhưng chưa cao; chất lượng cuộc sống ở nhóm chức năng và triệu chứng lâm sàng chưa có sự cải thiện nhiều.