THỰC TRẠNG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HƯNG THỊNH, TỈNH LÀO CAI - Lê Thị Thanh Xuân; Nguyễn Thanh Thảo; Vũ Thị Huyền; Nguyễn Ngọc Anh; Phạm Thị Quân; Tạ Thị Kim Nhung; Phan Thị Mai Hương; Nguyễn Quốc Doanh; Đỗ Ngân Giang; Nguyễn Thị Ninh; và c.s. (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, tỉnh Lào Cai, năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang môi trường lao động (gồm: 71 mẫu nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tiếng ồn, CO2; 21 mẫu tốc độ gió; 6 mẫu bụi hô hấp, bụi toàn phần; 1 mẫu Cl2, CO2, CH3CH2O; 1 mẫu tâm sinh lí lao động và ec-gô-nô-mi) tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, tỉnh Lào Cai, từ tháng 11/2023-7/2024. Đánh giá các yếu tố môi trường lao động nghiên cứu theo Quy chuẩn QCVN, thường quy kĩ thuật của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường và phương pháp OWAS. Kết quả: 100% mẫu về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và tiếng ồn, nồng độ bụi hô hấp, bụi toàn phần và nồng độ khí CO2, Cl2, CH3CH2OH trong giới hạn cho phép theo QCVN. Kết quả đánh giá căng thẳng thần kinh tâm lí: đa số vị trí làm việc của nhân viên y tế không căng thẳng (mức I) và căng thẳng ở mức trung bình (mức II), đều chiếm trên 73,0%. Đánh giá kích thước ec-gô-nô-mi cơ bản thấy 20,0% vị trí quan trắc lao động không đạt tiêu chuẩn vệ sinh lao động. Đánh giá tư thế lao động theo phương pháp OWAS thấy 100% vị trí đo đạt tiêu chuẩn tiêu chuẩn vệ sinh lao động. Kết luận: Môi trường lao động tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đạt tiêu chuẩn an toàn về các yếu tố vật lí, lí hóa, hơi khí độc và tư thế lao động. Còn tỉ lệ thấp các yếu tố căng thẳng thần kinh tâm lí, kích thước ec-gô-nô-mi cơ bản chưa đạt tiêu chuẩn, cần cải thiện.