MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM VÀ NGUYÊN NHÂN TỬ VONG QUA 283 TRƯỜNG HỢP GIÁM ĐỊNH PHÁP Y, TỪ NĂM 2011-2021 - Trịnh Thanh, Hiệp; Nguyễn, Tất Thọ; Phạm, Hồng Thao; Mai, Thu Trang (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả, phân tích một số đặc điểm, nguyên nhân tử vong ở các trường hợp quân nhân qua giám định pháp y. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả 283 trường hợp quân nhân tử vong, được Viện Pháp y Quân đội giám định pháp y theo vụ việc, từ năm 2011-2021. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu trung bình 34,6 ± 11,4 tuổi, độ tuổi từ 18-27 tuổi chiếm 34,6%. Trong đó, 79,2% có thói quen hút thuốc lá; 34,6% có tổn thương kết hợp nhiều tạng; 26,8% có tổn thương tim và mạch máu lớn; 39,6% tử vong do tai nạn. Trong số 60 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, 41/60 trường hợp có chấn thương kết hợp; 53/60 trường hợp có sử dụng rượu/bia và 40/60 trường hợp xảy ra vào ban đêm. Tỉ lệ tự sát chiếm đa số trong các nhóm căn nguyên gây tử vong, như: nhóm liên quan đến mâu thuẫn tình cảm khác giới (95,8%); nhóm liên quan đến mâu thuẫn kinh tế (96,6%); nhóm có biểu hiện rối loạn tâm thần (100%). Riêng trong nhóm căn nguyên liên quan đến mâu thuẫn sinh hoạt, tỉ lệ tự sát chiếm 27,8% và tỉ lệ án mạng chiếm 72,2%. Nhóm có sử dụng rượu/bia thì có nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông cao gấp 5 lần so với nhóm không sử dụng rượu/bia, với aOR là 5,59 (95%CI: 2,7-10,9). Nhóm có bệnh lí tim mạch thì có nguy cơ xảy ra đột tử cao gấp 8 lần so với nhóm bệnh lí khác, với aOR là 8,2; 95%CI: 3,7-13,6.